**** Xin
đừng về Việt Nam để đi du lịch , du hí , ăn chơi , vui đùa , hưởng
trăng mật , tìm kiếm khoái lạc thể xác , nhục dục , làm ăn , buôn bán
, đầu tư , kinh doanh , thương mại ... ( ngoại trừ trường hợp tối cần
thiết như thân nhân qua đời hay đau ốm nặng nề ...) bởi vì hiện nay ở
Việt Nam bùa ngải đang hoành hành tràn lan khắp mọi nơi , mọi chốn rất
bí mật , kín đáo , âm thầm ..... Các kẻ gian ác , gian trá , tham lam đã
kín đáo , âm thầm dùng các lá và hoa của một loại cây ngải gốc ở
Colombia Nam Mỹ rất phát triển ở các xứ nhiệt đới đem chà xát , bôi xoa
vào tay , vào các tấm danh thiếp giả mạo của bọn họ rồi vỗ vào vai , vào
người của các nạn nhân thì các nạn nhân đó sẽ bị mê mẩn tâm thần , bị
lú lẩn , mất hết tinh thần , mất hết trí óc .... Họ chỉ có biết làm theo
các lệnh truyền của kẻ gian , kẻ tham , kẻ ác mà thôi .... sẽ đem trao
hết tiền của và tài sản cho bọn gian ác , lọc lừa , lường gạt và đĩ
điếm mà thôi ..... không biết gì hết trơn , hết trọi !!!!!!!! Sẽ chỉ
chuốc lấy tai họa , lỗ lã , mất mát , thiệt thòi thảm khốc , nặng nề mà
thôi !!!!!!!!!
"Tôi
lấy tư cách của một vị lãnh đạo TINH THẦN của dân Việt tị
nạn bỏ nước ra đi vì Tự Do; vì chính nghĩa và vì Tự do Tôn
Giáo. Tôi kêu gọi đồng bào trong nước hãy thức tỉnh bài trừ
tất cả độc-dược của TC . Tuyệt đối không mua bán với TC. Đồng
bào tị nạn hãy boycott tất cả thực phẩm của TC, và quí vị
hãy đọc TIN TỨC này và cho forward tin này thật nhiều đến với
tất cả những người VN tị nạn trên Thế Giới và trong nước để
họ ý thức sự sống còn của chính họ và của dân tộc Việt
Nam."
President/WSBCC.Org/Most Ven. Thích Tuệ Minh.
Cám
ơn sự kêu gọi nầy của Hòa Thượng Thích Tuệ Minh. Ý đồ xâm
chiếm và đồng hóa dân tộc VN của Trung Cộng là có thật 100%. Một lần nữa, xin các bạn tiếp tay luân chuyển bức điện thư nầy cho
mọi người VN và bạn bè khắp thế giới để kêu gọi tránh xa và
tẩy chay hàng hóa "MADE IN CHINA" , trước là để cứu mình và
bạn bè thân-nhân mình khỏi chết vì hàng hóa, thực phẩm độc
hại của TÀU, sau là để tiếp tay với cả thế giới "đánh gục
bằng VŨ KHÍ KINH TẾ " tên Khổng Lồ đại gian, đại ác TQ, đang ôm
"ác-tưởng" xâm chiếm các nước láng giềng trong đó có VN, và
ôm mộng làm "bá chủ thế giới", tạo nguy cơ châm ngòi cho "đại
chiến thế giới lần thứ III" tức là "NGÀY TẬN THẾ" sắp tới
của nhân loại...
NẾU BẠN ĐỒNG Ý VỚI NHỮNG CÂU TRẢ LỜI DƯỚI ĐÂY, XIN CHUYỂN TIN NẦY CHO MỘT NGƯỜI BẠN TRONG NƯỚC.
"Kẻ
nào tiếp tay với TQ cho phép hàng hóa thực phẩm độc hại "made
in China" tràn ngập vào VN để giết hại đồng bào và nền công
nghiệp non trẻ VN ???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
"Kẻ
nào ký hiệp định Thành Đô giao nước VN cho TQ năm 2020, nhường
đất đai biển đảo cho TQ, ký những dự án đầu tư cho phép TQ thuê
mướn, khai thác dài hạn đất đai tài nguyên của VN, thậm chí
để dân Tàu tràn sang VN biến nhiều vùng thành các "China town"
cấm người Việt lai vảng trong đất nước của mình ???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
"
Kẻ nào cho phép TQ xây "Viện Khổng Tử" tại VN trong âm mưu dùng
văn hóa "đồng hóa" dân tộc VN trong kế hoạch xâm chiếm lâu dài
VN???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
"
Kẻ nào không cho nhân dân VN làm lể tưởng niệm các chiến sỉ,
con dân VN hy sinh trong các trận chiến bảo vệ giang san Tổ Quốc
tại Hoàng Sa và Trường Sa (Gạc-Ma) và tại các tỉnh biên giới
phía bắc năm 1978???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
"
Kẻ nào đàn áp bắt bớ bỏ tù nhân dân VN đứng lên biểu tình
phản đối TQ xâm chiếm biển Đông, Hoàng Sa Trường Sa của VN, đụng
chìm tàu, và cướp giết ngư dân VN hàng ngày tại Hoàng Sa
Trường Sa???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
" Kẻ nào tới giờ nầy vẫn hèn nhát, im lặng cúi đầu, không dám đem hồ sơ "Hoàng Sa Trường Sa" ra kiện TQ trước toà án quốc tế như Philippine đã làm ???
- Trả lời: Đó là những kẻ bán nước tại Hà Nội.
"
Kẻ nào "nhất cử nhất động" gì cũng sang Bắc Kinh dập đầu để
xin thỉnh "ý chỉ của Thiên Triều" để về ra nghị quyết "làm
tình làm tội" nhân dân VN???
- Trả lời: Đó là kẻ bán nước Lê Chiêu Thống/Trần Ích Tắc tại Hà Nội.
"
Kẻ nào tới giờ nầy vẫn "chưa sáng mắt" , tiếp tục "đui mù"
hô hào nhân dân VN tiếp tục ca ngợi tình đồng chí viễn vông " 4
tốt, 16 chữ vàng" với kẻ thù TQ???
- Trả lời: Đó là kẻ mãi quốc cầu vinh Lê Chiêu Thống/Trần Ích Tắc tại Hà nội.
"
Kẻ nào tới giờ nầy vẫn còn đui mù, giáo điều, dựa vào thế
lực "Thiên triều" để duy trì chế độ độc tài bất nhân CS, thà
mất nước hơn mất đảng???
- Trả lời : Đó là TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và cái đám mù chung quanh ông ta.
------------------------------ ------------------------------ ------------------------------ -------------------------
tuoitreVN -- Kêu gọ̣i tẩy chay Trung Quốc
Kính
chuyển tiếp cho người Việt toàn thế giới. Nếu cả thế giới
đồng lòng tẩy chay không xài hàng Trung Quốc, tôi cam đoan CSTQ
sẽ sụp đổ ngay kéo theo CSVN sẽ sụp đổ sau đó...
"TOÀN THẾ GIỚI TẨY CHAY HÀNG TRUNG QUỐC"
" BOYCOTT TẨY CHAY PRODUCTS "MADE IN CHINA"
----- Forwarded Message -----
From: "Tran Ho <VN-TD@yahoogroups.com.au>
To: Đồng Bào Việt Nam
Sent: Thursday, February 25, 2016 7:35 PM
Subject: [*** VI ANH : -- VN Chết Vì Hàng Trung Cộng
Việt Nam Chết Vì Hàng Trung quốc
Vi Anh
Hồi năm 2001, Đảng Nhà Nước CSVN nhập siêu của TC chỉ có 200 triệu Mỹ kim. Đến năm 2014 CSVN lại nhập siêu lên đến 28,9 tỷ Mỹ kim, tăng 144 lần. CSVN là một chế độ lệ thuộc hàng hoá TC nhiều nhứt trong khối ASEAN. Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – tiến sĩ Lê Quốc Phương cho biết trong 94 ngành nghề của Việt Nam, đã có tới 40 ngành chết dính với nguồn từ Trung Quốc. Đồ của TC thịt heo thúi, trái cây hư, thuốc tàu ô nhiễm, đồ gian, đồ giả, đồ độc, từ cây kim, sợi chỉ, cái khoá quần, đến nút áo các nước trả lại, TC dồn qua bán cho VN, giá rẻ như bèo. Dân VN nghèo cái gì rẻ thì mua xài.
Chính Mỹ đệ nhứt siêu cường kinh tế thế giới còn phải báo động, dân chúng coi “made in China” là dấu hiệu nguy hiểm cho sức khoẻ. Dân chúng Mỹ chống Wall Mart bán hàng TC, tập đoàn bán lẻ này phải đóng cửa mấy trăm cửa hàng.
Thế nhưng chưa thấy cán bộ đảng viên nào trong chánh phủ, quốc hội VNCS và ban chấp hành trung ương Đảng CSVN lên tiếng về tai hoạ lệ thuộc kinh tế đối với TC.
Nhơn dịp Tết, một lễ truyền thống lớn nhứt của quốc gia dân tộc VN, tin RFA, Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, Tạ Thị Tuyết Mai, thuộc bệnh viện nhân dân Gia Định, Sài Gòn nói về những đồ ăn này như sau: “Mứt thì sợ người ta bỏ phẩm màu vào. Thứ hai là măng khô mà mình hay nấu với giò heo. Nếu măng mình mua phải loại người ta bỏ phốt pho thì độc. Cái thứ ba là hạt dưa thì phẩm màu trong hạt dưa cũng rất có hại, độc…. thường thường những cái đó không gây ngộ độc ngay mà ngộ độc mãn. Sợ nhất là ngộ độc mãn, lâu dần sẽ làm tổn thương gan, thận, dẫn đến ung thư.” Còn cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an TP/HCM đã phát hiện một cơ sở làm mứt Tết đang ngâm tẩm các loại khoai lang, gừng, bí làm mứt trong các thùng hóa chất công nghiệp là sodium hydrosulfite và vôi công nghiệp. Chất sodium hydrosulfite là hóa chất dùng tẩy trắng trong công nghiệp. Mà hầu hết hoá chất độc hại người Việt xài cho đồ ăn thức uống là mua của TC đem qua VN bán.
Báo chí trong ngoài luồng trong nước còn báo động. Rằng một số quốc gia phát giác, hàng dệt may của Trung Cộng có hàm lượng formaldehyde vượt mức cho phép nhiều lần, khiến người sử dụng có thể bị ung thư. VN chưa có giải pháp nào bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những hiểm họa tiềm ẩn trong hàng hóa TC. Hàng của TQ lại bán rẻ, người dân VN nghèo thường mua để xài nên dễ bị ung thư do hàm lượng formaldehyde quá cao.
Dân chúng VN không những chết vì bị ung thư do quần áo made in China mà còn vì đồ ăn thức uống, trái cây tươi, khô tẩm thuốc mau lớn, bảo quản lâu, thuốc bắc phơi hay sấy ô nhiễm made in China, do TC xuất cảng hay tuồn hàng lậu qua VN. Dân VN đại đa số nghèo nên phải mua hàng rẻ. Nhà cầm quyền CSVN lệ thuộc TC nên TC coi thị trường VN như một nơi TC gỉai quyết hàng gian, hàng giả, hàng độc bị các nước khác trả lại. TC tuồn hàng tràn ngập sang VN còn để giết nông nghiệp và kỹ nghệ phôi thai của VN.
Các nước lớn như Mỹ, Pháp đã cho TC ra ngoài rìa thị trường lâu rồi vì hàng gian, hàng giả, hàng độc made in China của TC. “Made in China” đã phần nào đồng nghĩa với “nguy hiểm”. Nhưng phân tích cho thấy, người dân trên thế giới cảm thấy khó mà thoát khỏi đồ độc của Trung Cộng. Vì những lý do sau. Một, Trung Cộng là nước xuất cảng thực phẩm đứng hàng thứ ba trên thế giới. Hàng hoá TC rẻ nên nhiều người mua, nhứt là dân nghèo, mà dân nghèo lúc nào và nước nào cũng đông hơn dân giàu. Nói tới Trung Quốc, trên thế giới người ta chỉ chú ý như là một nước, một công xưởng sản xuất và xuất cảng hàng hoá rẻ tiền như quần áo, giày vớ, đồ điện tử, đồ gia dụng rẻ tiền, nhưng ít ai chú ý TC là nước xuất cảng lương thực, thực phẩm, nông sản – đứng hàng thứ ba trên thế giới. Thực phầm chiếm phần lớn nhứt.
Lấy nước Pháp làm thí dụ. Từ năm 2008, nhà báo Tristan de Bourbon, viết trên tờ La Croix của Pháp, tài liệu của Quan Thuế TC cho biết trong quí một, từ tháng 01/2008 đến tháng 03/2008, TC xuất cảng gần 7 triệu tấn lương thực, tăng hơn 11% so với cùng thời kỳ 2007, tăng mạnh nhất là sang Châu Âu, khách hàng thứ nhì của Trung Quốc sau Châu Á (gần 900,000 tấn).Trung Quốc đứng đầu trong mặt hàng thủy sản, cũng như các loại rau quả hộp, từ cà chua, nấm, cho đến các mặt hàng đông lạnh, và trái cây. Theo tài liệu của Quan Thuế Pháp, năm 2007 Pháp đã nhập 411 triệu euros thực phẩm từ TC. Phần lớn các hộp nấm Paris, champignon de Paris, bán tại Pháp, đều đến từ TC. Một mặt hàng khác, mà TC cũng đứng đầu là nước táo, loại đậm đặc, để chế tạo những loại nước trái cây bán trong hộp giấy.
Hai, nông phẩm gốc như sữa, đường không phải chỉ bán dưới dạng thực phẩm sữa đường, mà có thể dùng để biến chế ra hàng trăm phó phẩm và thực phẩm khác. Sữa độc có chứa chất melamine của TC chẳng những TC đã dùng làm ra kẹo Thỏ Trắng: “Made in China” xuất cảng sang nhiều nước thì dễ biết. Sữa của TC được các công ty của các nước khác mua dùng như nguyên liệu để chế ra thực phẩm của ngoại quốc, thì người tiêu thụ thông thường làm sao biết được. Theo nhà báo Tristan de Bourbon viết trên tờ La Croix của Pháp, hãng của Pháp Nestlé, Unilever dùng sữa nhập cảng từ TC để biến chế thành sữa, cà phê sữa Nestle, Unilever, thì ngưòi tiêu thụ đâu có biết nguyên liệu là sữa có độc chất của TC. Cụ thể cà phê sữa bột Trung Nguyên, Vinacaphe của Việt Nam xuất cảng ra ngoại quốc, người uống đâu có biết sữa có chất melamine của TC hay không. Hoạ may chỉ có nhà nước sau khi kiểm nghiệm chất lượng, công bố thì người tiêu thụ mới biết thôi. Tuy nhiên, dân chúng ở Tây Phương sẽ không thể tránh được nạn thực phẩm bị nhiễm độc như trong vụ sữa vừa qua.
Ba, thuốc Bắc của TC, chế thành thuốc hay bán dưới hình thức nguyên liệu, cũng là một thứ nông sản. Nếu tính số nông sản này vào thì hầu như nước nào cũng có nhập cảng từ TC. Người Trung Hoa có mặt gần như khắp hoàn cầu. Hầu hết tại thủ đô và các thành phố lớn của các nước đều có “China Towns”. Dược thảo Trung Quốc không những người Á Châu thích mà ngay người Âu Mỹ cũng thích.
Bốn, luật lệ về “kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm” của TC có, có nhiều và gắt nữa là đằng khác, nhưng không được áp dụng nghiêm minh. Là vì chủ trương kinh tế của TC đặt nặng xuất cảng hơn là phẩm chất và an toàn. Thêm vào đó nạn tham nhũng của những cán bộ có chức có quyền đã biến những luật lệ kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm trở thành mớ giấy lộn. Một viên chức Liên Âu làm việc ở Bắc Kinh xác nhận ở TC, từ nhãn hiệu, cho đến giấy phép, tất cả đều có thể được mua hay làm giả một cách dễ dàng. Báo chí là của Đảng Nhà Nước chỉ viết khi được phép.
Sau cùng, với một số lượng nông sản TC xuất cảng hầu như khắp thế giới, thành phẩm hay dưới hình thức nguyên liệu lớn như vậy; với nông sản nguyên liệu TC xuất cảng sang các nước và các nước biến chế ra thành thực phẩm made in France, in VN, in Thailand, v.v..., có thể nói rất khó mà tránh khỏi đồ hàng hoá của TC độc hại sức khoẻ cho người dân trên thế giới, nhứt là dân nghèo./. (VA)
------------------------------ ------------------------------ ------------------------------ ------------------------------ ------------------------------
Xin kính chuyển tiếp để "giáo dục lẫn nhau" tẩy chay bọn Trung Quốc khốn nạn đang ôm mộng biến VN thành một quận huyện của nó năm 2020, đang dùng chiến thuật "tầm ăn dâu" để xâm chiếm dần biển đảo đất đai của VN và dùng thức ăn và hàng hóa nhiểm độc để giết dân VN bằng các bệnh cancer và đủ các thứ bệnh tật khác.
Xin khẩn thiết kêu gọi mọi người VN:
"Không ăn thực phẩm từ Trung Quốc"
"Không xài bất cứ hàng hóa nào từ Trung Quốc"
"Không giao tiếp buôn bán với du khách Trung Quốc "
"Không du lịch sang Trung Quốc"
"Không tiếp tay chuyển hàng hóa độc hại củaTQ vào VN"
"Không tiếp tay đứng tên cho bọn TQ mua đất đai, nhà cửa và mở cơ xưởng làm ăn tại VN"
"Không bán nông sản cho bọn con buôn TQ thu mua để họ không còn khả năng làm giá thao túng thị trường"
"CS TRUNG QUỐC CÒN, THÌ CSVN CÒN"
"CS TRUNG QUỐC SẬP, THÌ CS VN CŨNG SẬP"
"...Cả
nước hãy xuống đường phản đối bọn Trung Quốc xâm lược, đầu
độc dân VN bằng các thực phẩm hàng hoá độc hại, nhiểm độc.
Kêu gọi tẩy chay mọi hàng hoá TQ, không giao tiếp làm ăn với
bọn con buôn TQ, kể cả du khách từ lục địa..."
"
...Kêu gọi nhân dân cả nước đứng lên chống bọn bán nước nhu
nhược ương hèn ở lăng Ba Đình, tiếp tay với kẻ thù phương Bắc
để biến VN thành một Tây Tạng thứ hai..."
Kế Hoạch hủy diệt Việt
Nam của Trung Cộng.
Sách lược diệt chủng dân tộc Việt Nam của
Tập Cận Bình và bọn lãnh đạo Bắc Kinh còn ghê gớm, tàn độc hơn nhiều và sẽ gây
hậu quả khủng khiếp cho nhiều thế hệ kế tiếp bằng cách DIỆT CHỦNG trước, ĐỒNG
HÓA sau và bước cuối cùng là xóa tên nước Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đây là
một cuộc xâm lăng thầm lặng, không thuốc súng, không cần dùng đến quân đội, xe
tăng, đại pháo mà bằng cách đầu độc dân VN qua những hóa chất và thực phẩm độc
hại.
Nay,
dân Việt Nam đang đứng trước một ĐẠI HỌA là hàng hóa do Trung cộng
sản xuất chứa đầy chất độc hóa học tràn ngập thị trường VN, đang đe
dọa hủy diệt sinh lực dân tộc ta,
biến nước VN thành thị trường tiêu thụ hàng hóa phế thải do Trung cộng
sản xuất bị thế giới tẩy chay.
ĐIỂM MẶT NHỮNG THỰC PHẨM CỰC ĐỘC ĐÃ PHÁT
HIỆN ĐƯỢC:
–
Qua kiểm định, cơ quan chức năng đã phát giác 26 tấn khoai tây có nguồn
gốc từ Trung cộng có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao gấp 16 lần cho
phép. Trước đó, ngày 10/6/2013, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra
và phát giác tại cơ sở kinh doanh (phường 12, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) có 52
tấn khoai tây khả nghi. Theo khai báo, số khoai tây được mua từ
Công Ty Vân Linh (Lào Cai), có dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos (thuốc bảo vệ
thực vật).
–
Thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã phát giác gạo,bún,bánh phở
chứa chất cadmium vượt quá tiêu chuẩn ấn định. Số gạo, bún, bánh phở nầy do
tỉnh Hồ Nam và 2 nhà máy tại Đông Quan, thành phố Châu Giang, tỉnh Quảng Đông
sản xuất. Chất cadmium là một hóa chất độc hại cókhả năng gây ung thư tuyến
tiền liệt, gây ung thư phổi, gây ảnh hưởng nặng nề lên xương, hệ hô hấp,
tăng nguy cơ gây dị dạng thai nhi.
–
Vào tháng 5/2012, cơ quan chức năng phát hiện tai lợn giả, khô mực giả, bánh
tráng giảbán trên thị trường. Vài khách hàng mua vài tai lợn, nhưng khi sử dụng
thì phát hiện có mùi khó chịu. Qua sự kiểm tra của cơ quan chức năng, tai lợn
có mùi lạ, được làm từ gelatin và natri oleate. Hóa chất oleate đã bị cấm sử
dụng trong ngành thực phẩm.
–
Gần đây, cũng phát giác chất gia vị “HƯƠNG LIỆU THỊT BÒ” có thể
biến thịt heo thành thịt bò. Giá bán mỗi gói vào khoảng 130.000 đồng. Để tạo
được thịt bò từ 1kg thịt heo, sẽ cần đến 2,5g chất nầy. Thịt heo tẩm ướp
gia vị nầy trong 30 phút, thịt heo chuyển sang màu nâu sẫm. Hầm
khoảng 1 tiếng sẽ được loại thịt bò, ăn cũng khó nhận ra.
Ngoài chế biến thịt heo thành thịt bò, còn có công nghệ chế thịt lợn thành thịt
cừu. Món thịt chuột sau khi
trải qua các công đoạn chặt, tẩm ướp và chiên lên đã trở thành thịt chim bồ câu.
– Một số thịt vịt giả thịt cừu bị nghi ngờ sử dụng một lượng hóa chất thuốc
nhuộm và chất kết dính độc hại. Đồng thời, những đối tượng này còn dùng mỡ cừu
nhập cảng từ New Zealand để chế tạo ra hương vị thịt cừu và cho hóa chất làm
dai hơn, lâu nhừ hơn trong khi nấu lẩu. Thịt
cừu giả có chứa một loại lớn kim loại và chất natri nitrat gây ung thư, vượt
quá tiêu chuẩn thực phẩm đến 2.000 lần. –
Ngày 23/8/2012, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y Tế) cảnh cáo, hiện nay, tại
Hokkaido (Nhật Bản) đang phát giác vụ ngộ độc thực phẩm làm 6 phụ
nữ bị chết, trong đó có 1 bé gái 4 tuổi do ăn
bắp cải muối nhiễm vi khuẩn E. Coli. Trên thị trường Hà Nội
và các tỉnh phía Bắc đang có bán rất nhiều các loại rau, củ quả của Trung cộng
, ước lượng các loại hàng nầy chiếm 60-70%.*
*-
Ngày 15/8/2012, gần đây, một số người tiêu thụ tại VN mua phải loại “cánh gà
giả” ở các chợ thực phẩm, mang
về luộc mãi không chín, ninh cả tiếng không nhừ. Loại hàng giả
nầy được tuồn vào thị trường VN theo con đường biên giới Việt-Trung.
–
Các sản phẩm gồm “mì dưa bắp cải Tongyi”, “mì thịt bò đậu xanh” và “mì
sườn heo Jin Mailang”, sau khi xét nghiệm 84 mẫu thử nghiệm của 53 hãng thực
phẩm. Kết quả cho thấy, lượng huỳnh quang của 36 vỏ bao bì sản phẩm vượt quá
giới hạn cho phép, vì
một số nhà sản xuất đã sử dụng những loại giấy không được phép dùng trong thực
phẩm, thậm chí cả giấy bỏ đi để giảm chi phí.
–
Ngày 24/07/2012, phát giác trong sữa bò đóng hộp và đóng gói do hãng
Hunan Ava Dairy sản xuất có chất gây ung thư aflatoxin. Chất aflatoxin là một
chất độc, nếu hàm lượng cao sẽ trực tiếp gây ra ung thư gan.Tập đoàn sửa
Yili Industrial Group dành cho trẻ sơ sinh còn có chứa thủy ngân.
–
Một chủ sạp hàng chợ trái cây đầu mối tại thành phố Sài Gòn phát giác
những trái táo được bảo quản bằng sáp nến công nghiệp,có thể bảo quản
đến 6 tháng mà trông vẫn còn tươi rất bắt mắt.
–
Ngày 5/7/2012, phát hiện “BIA GIẢ” bằng cách thêm các chất hóa học là axit
hydrochloric và formaldehyde vào 13 nhãn hiệu bia giả gồm có hiệu Tsingtao và
đã có mặt tại khắp tỉnh, thành phố tại VN. Chất
Formaldehyde được sử dụng trong việc khử trùng và ướp xác chết, có thể gây ung
thư và quái thai.
–
Một cơ sở chế biến thịt cừu trái phép vừa bị phát giác ở Trung cộng .
Công thức ướp vịt với phân bón và các chất phụ gia tạp nham thành sườn cừu New
Zealand loại A, khiến dư luận phải “sởn tóc gáy”.
–
Ngày 14/12/2011, Bộ Công An Trung cộng cho biết, trong 3 tháng qua, đã
phá 128 vụ án liên quan đến scandal làm dầu ăn từ “NƯỚC CỐNG”. Đã có 700 người
bị bắt và 60.000 tấn “DẦU NƯỚC CỐNG” bị thu hồi nhưng không tiêu hủy. Sau vụ
lợn được bơm hóa chất để cho ra nhiều thịt nạc, dầu nước cống được cho là trọng
án xếp hạng thứ hai. Nước thải từ cống rãnh được đun nóng để dầu nhẹ lẫn thức
ăn thừa nổi lên, lọc ra chắt riêng bỏ lớp chất nhầy bẩn.. Cơ quan điều tra cho
rằng cơ sở nầy đã tiêu thụ hơn 8.000 tấn dầu bẩn, phần lớn dầu bẩn nầy được
tuồn qua biên giới, tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
–
Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, một công ty chuyên sản xuất thực phẩm đã biến
hàng tấn thịt heo thành khô bò bán ra thị trường. Không biết bao nhiêu
người tiêu dùng đã bị lừa, ăn phải thịt heo hóa bò của công ty TNHH sản xuất
thương mại thực phẩm Thanh Ly tại số 711 Lê Trọng Tấn (phường Bình Hòa)
NĂM LOẠI THỰC PHẨM HÀNG ĐẦU NHẬP CẢNG TỪ TC
KHÔNG NÊN DÙNG:
–
CÁ RÔ PHI: Hiện nay, 80% nguồn cung cấp cá rô phi khoảng 173 ngàn tấn mỗi năm.
Người nuôi cá ở Hoa Lục không cho con cái của họ ăn mà chỉ dùng để bán, vì họ
sử dụng những loại
hormone tăng trưởng và kháng sinh mạnh để cá có thể sống được trong môi trường
“DƠ BẨN”.
– CÁ TUYẾT:
Khoảng 51% số lượng cá tuyết trong các chợ ở Mỹ có xuất xứ từ TC, tương đương
với khoảng 32 ngàn tấn mỗi năm. Những
điều nói về cá rô phi tương tự đối với người nuôi cá tuyết.
– NƯỚC ÉP TÁO:
Khoảng 50% số lượng nước ép táo được bán ở Mỹ có xuất xứ từ Trung CỘNG
khoảng 367 triệu gallon, vì bã thuốc trừ sâu vẫn còn trong trái cây, rau
và thực phẩm chế biến khi đưa đến nhà máy cung cấp thực phẩm đã từ lâu là một
vấn nạn. TC
là nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới.
–
NẤM CHẾ BIẾN SẴN:
Nên tránh xa những loại nấm đóng hộp; 34% nấm chế biến sẵn là từ TC, tức là
62.9 triệu pound (khoảng 28.5 ngàn tấn) mỗi năm.
–
TỎI: Khoảng 31% số tỏi, tức 217.5 triệu pound (khoảng 98.6 ngàn tấn) có xuất xứ
từ TC. có thể thấy chúng được dán nhãn “sản phẩm hữu cơ”. Để kiếm lời, ai
cũng có thể dán nhãn “hữu cơ”.
Những
thông tin trên dựa vào dữ liệu năm 2011, được công bố ngày 08/5/2103 để làm
chứng trước ỦY BAN SỰ VỤ QUỐC NGOẠI (House Committee on Foreign Affairs) về
nguy cơ tiêu thụ sản phẩm không an toàn của TC. Thực phẩm nhập cảng từ TC tăng
khoảng 7% mỗi năm.
TÌNHTRẠNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NGHIÊM TRỌNG
TẠI VIỆT NAM:
(Những
trường hợp điển hình)
[1] GẦN 1.000 CÔNG NHÂN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:
Trưa ngày 3/10 đến sáng 4/10/2013, đã có gần 1.000
công nhân công ty WONDO VINA trụ sở tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh
Tiền Giang ngộ độc thức ăn phải nhập viện. Bệnh viện Đa Khoa huyện Chợ Gạo,
Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa TP Mỹ Tho đã không còn đủ
giường cho bệnh nhân. Các công nhân cho biết, trưa ngày 3/10, công ty nầy cho
khoảng 2.700 công nhân ăn cơm trưa với dưa cải, thịt heo luộc và canh cải. Sau
đó, nhiều công nhân bị tiêu chảy, nôn ói, một số ngất xỉu.
[2] 45 NGƯỜI NGỘ ĐỘC DO ĂN BÁNH MÌ:
Ngày 03/12/2012, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm
phối hợp với Trung tâm Y Tế Dự Phòng đã tới địa điểm bán bánh mì của Công ty
Đồng Tiến tại đường Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường, quận Hải Châu lấy mẫu
patê, thịt nguội, xốt trứng gà, rau sống để xét nghiệm sau khi có 45 người ngộ
độc do ăn bánh mì tại cơ sở nầy.
[3]
TÂY NINH: Gần 30 công nhân Cty TNHH CAN SPORTS VN bị ngộ độc: Ngày 16/11/2012,
lúc 17 giờ, khoa Cấp cứu Đa Khoa Tây Ninh đã tiếp nhận gần 30 công nhân thuộc
Cty TNHH Can Sports VN, tọa lạc tại Truông Mít, huyện Dương Minh Châu bị ngộ
độc thực phẩm, sau khi ăn trưa với tàu hũ dồn thịt, cá biển kho, nấm rơm xào
khổ qua.
[4] BÀ RỊA-VŨNG TÀU:
62 công nhân Cty UY VIỆT bị ngộ độc thực phẩm: Lúc 17 giờ ngày 27/11/2012, đại
đa số nữ công nhân của công ty THNN sản xuất giày Uy Việt, phường Rạch Dừa, TP.
Vũng Tàu ngộ độc thực phẩm đã được các bác sỹ Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu
chữa trị. Bữa
ăn trưa gồm đậu hũ và nấm.
[5] 200 CÔNG NHÂN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:
Rạng sáng ngày 17/2/2013, Bệnh viện Quân Đoàn 4 tại thị xã Dĩ An, Bình Dương
tiếp nhận 200 công nhân nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng.
Theo bác sĩ, đây là những công nhân làm ca đêm, sau bữa ăn chiều tại bếp ăn tập
thể của công ty thì có biểu hiện như trên. Bữa ăn gồm: trứng luộc, rau cải
luộc, canh bí xanh, thịt gà kho.
[6]
GẦN 400 NGƯỜI NGỘ ĐỘC DO ĂN BÁNH MÌ: Ngày 23/10/2013, Sở
Y Tế tỉnh Quảng Trị cho biết đã xác định được nguyên nhân dẫn đến việc 382
người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, vì ăn bánh mì tại tiệm bánh
Quang Trung ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Các mẫu bánh mì và nhân thịt,
chả… xét nghiệm có vi khuẩn thương hàn Samonella.
[7]
GẦN 200 CÔNG NHÂN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM:
Ngày 18/10/2013, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Q. Thủ Đức (TP. Sài Gòn) tiếp nhận 113
công nhân Cty sản xuất giày da Liên Phát tại phường An Bình, huyện Dĩ An, Bình
Dương nhập viện, sau khi dùng cơm tại công ty với các món ăn: thịt bò xào dưa
chuột, rau muống xào và canh rau dềnh thì có triệu chứng chóng mặt, đau bụng,
đau đầu, nôn ói…
[8]
GẦN 500 DU KHÁCH NGỘ ĐỘC THƯC PHẨM: Ngày
14/6/2011, Bác sỹ Đồng Sĩ Quang, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Tế – Sở Y Tế Lâm Đồng
cho biết, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho hàng trăm du khách khi đến Đà Lạt
là do vi khuẩn Clotrisdium perfringens, sau khi ăn thực phẩm và nước uống từ
nhà hàng Tâm Châu tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. [9] LÀO CAI: 145 NGƯỜI NGỘ
ĐỘC VÌ ĂN CỖ CƯỚI: Ngày 18/11/2013, gia đình ông Giàng Sín ở thôn Sín Pao Chải,
xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai có tổ chức cưới cho con gái Út và khoảng 12
giờ sau khi ăn cỗ, có 145 người bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn…
phải đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Si Ma Cai cứu cấp.
[10] GẦN 200 CÔNG NHÂN THUỘC Cty TNHH KOTOP
VINA NGỘ ĐỘC: Sau khi ăn tối tại công
ty, gần 200 công nhân thuộc Cty Kotop Vina tại khu công nghiệp Tam Phước, thành
phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Các công
nhân được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Long Thành chữa trị.
TỔNG KẾT SỐ LIỆU NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TẠI VN:
–
NĂM 2007: Số vụ: 247 / Tổng số người ăn: 56.757 / Số ngộ độc: 7329 / Chết 55.
–
NĂM 2008: Số vụ: 205 / Tổng số người ăn: 41.843 / Số ngộ độc 7829 / Chết 62.
–
NĂM 2009: Số vụ: 152 / Tổng số người ăn: 40.432 / Số ngộ độc: 5212 / Chết 35.-
NĂM 2010: Số vụ: 175 / Tổng số người ăn: 24.072 / Số ngộ độc: 5664 / Chết 51.
–
NĂM 2011: Số vụ: 148 / Tổng số người ăn: 38915 / Số ngộ độc: 4700 / Chết 27.
–
NĂM 2012: Số vụ: 168 /Tổng số người ăn: 36.604 / Số ngộ độc: 5.541 /
Chết 34.
THẾ GIỚI KÊU GỌI ĐẨY LÙI HÀNG TRUNG CỘNG
: Vừa qua Liên Minh Châu Âu (EU) vừa tổ chức chiến dịch truyền thông lớn,
khuyến cáo người dân không dùng đồ chơi trẻ em Trung Quốc để tránh nguy
hiểm cho sức khỏe. Các động thái tương tự cũng đang diễn ra tại Mỹ, Nhật,
Philippines và cả tại Châu Phi. Tháng 7/ 2013, người dân Philippines sống tại
Mỹ cũng kêu gọi chống hàng hóa Trung Quốc. Người lãnh đạo phong trào nầy, bà
Nicolas – Lewis nói rằng: “Tôi hy vọng chiến dịch tẩy chay hàng Trung Quốcsẽ
không chỉ giới hạn ở Philippines mà còn lan rộng trên cả thế giới.”
Theo
tờ Philippines Daily Inquirer, trong cuộc biểu tình trước trụ sở ở LHQ tại New
York, ông Eric Lachica, đại diện tổ chức người Mỹ gốc Philippines, nhận xét:
“Nếu 01 triệu trong số 4 triệu người Philippines ở Mỹ không mua hàng Trung cộng
một lần mỗi tháng, chúng ta sẽ gây thiệt hại tài chánh lên đến hàng tỉ
USD mỗi năm cho Trung cộng ,” ông lập luận rằng. “Nếu mỗi người trong số 200
triệu người Mỹ từ chối mua 20 USD hàng hóa Trung cộng , sự mất cân bằng cán cân
thương mại của Mỹ và Trung cộng sẽ được xóa dần.” Một cuộc điều tra trên
kênh truyền hình ABS-CBN tiết lộ có 84% lượng người được khảo sát ủng hộ việc
những người Philippines tẩy chay hàng Trung cộng .
Trong
khi cả thế giới đều lên tiếng phản đối hàng Trung cộng , thậm chí người
dân Trung cộng còn tẩy chay hàng của nước họ thì việc người tiêu dùng
Việt Nam tham gia nói “KHÔNG” với các sản phẩm có xuất xứ từ Trungcộng ,
sẽ góp phần đẩy lùi tình trạng hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường và
giúp cho các nhà sản xuất quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng sản phẩm để có
hoạt động tiêu thụ tốt. Sau những phát giác hàng độc Trung cộng kém
chất lượng và có chứa chất gây ung thư, xu hướng tẩy chay hàng Trung cộng
không chỉ riêng ở Mỹ mà người Châu Âu cũng không muốn mua hàng
Trung cộng Tuy nhiên, phong trào tẩy chay hàng hóa Trung cộng ở Mỹ
có vẻ rầm rộ hơn, vì mức độ an toàn của các sản phẩm xuất xứ từ Trung cộng
đang được báo động trên khắp nước Mỹ
NHỮNG TRÒ PHÙ PHÉP THỰC PHẨM BẨN TẠI TRUNG
QUỐC:
[1]
Tháng 5/2012, Tân Hoa Xã tiết lộ những người bán bắp cải đã tẩm formal để không
bị hư hại khi vận chuyển bằng xe tải không có hệ thống lạnh trong mùa hè.
Formal rẻ tiền, nhưng gây dị ứng và có nguy cơ gây ung thư rất cao. Năm
2010, nhiều người trồng rau đã nhúng nấm vào thuốc tẩy để có màu trắng đẹp mắt.
[2]
Tháng 5/2013, CATQ phát giác một mạng lưới buôn lậu thịt quy mô ở Thượng
Hải và Giang Tô. Trên 900 người bị bắt giam vì bán thịt chuột cống và chồn làm
thịt bò và cừu, thu lợi 1,6 triệu USD.
[3]
Các nhà phù thủy Tàu đã chế ra những món ăn bị tiêm vào những sản phẩm độc hại,
ngâm tẩm bằng những dung dịch đáng ngờ, đôi khi bằng nước tiểu súc vật. Thịt
heo được tiêm borax, một chất được dùng làm thuốc trừ sâu hay bột giặt để giả
làm thịt bò, 16pt;”>hay chích nước bẩn vào để làm tăng trọng lượng là những
thủ thuật cổ điển.
[4]
Nông dân cũng vận dụng nông hóa để có rau quả đẹp, to hơn. Khoảng 45 hecta dưa
hấu đã bị nổ tung như những quả bóng vì hấp thụ quá nhiều chất Forchlofenuron
để kích thích tăng trưởng.
[5]
Một nhà phát minh ra loại “siêu lúa” có năng xuất tăng 20% báo động: Thuốc kích
thích tăng trưởng tràn lan khắp nơi. Để nuôi lớn một con lợn thịt thông thường
phải mất một năm, nhưng ở TC thì chỉ cần 3 tháng! Gà thì nuôi 28 ngày thay vì 6
tháng. Còn rau quả cũng tương tự. Hậu
quả là gây thảm họa cho sức khỏe. Vì vậy, một bé gái mới 3 tuổi đã thấy kinh
nguyệt.
[6]
Cuối tháng 12/2013, Trung ộng tổng kết có 3.330.000 hecta đất nông nghiệp
quá ô nhiễm, không thể trồng bất cứ thứ gì. Theo báo “Bưu Điện Hoa Nam”, ít
nhất 70% sông hồ tại TC bị công nghiệp làm ô nhiểm, nhất là các nhà máy
hóa chất và dệt nhuộm.
TC TUỒN Ồ ẠT HÀNG BẨN, HÀNG ĐỘC SANG VIỆT
NAM TIÊU THỤ:
Nhìn
từ biên giới Việt – Trung, điểm tên một số cửa khẩu biên giới có: Cửa khẩu Lào
Cai cho phép người dân đi qua cầu Hồ Kiều là sang tỉnh Vân Nam.
Cửa
khẩu Móng Cái nằm cách Hà Nội 327 km.
Cửa
khẩu Lạng Sơn cách Hà Nội 171 km.
Cửa
khẩu Đồng Văn với hệ thống đường sắt từ Hà Nội lên Lạng Sơn.
[1]
Với vị trí địa lý như vậy, việc ngăn chận hàng độc, hàng bẩn xuất xứ từ TC
vào Việt Nam không phải là chuyện dễ dàng. Trong thời gian gần đây, các
cơ quan chức năng liên tục phát giác , bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển “thực
phẩm bẩn” và thối trên địa bàn cả nước. Mới đây nhất là vụ bắt giữ hơn 23 tấn
chân, đuôi bò thối không rõ nguồn gốc ở Hà Nội, rồi hàng loạt vụ tại TP. Sài
Gòn.Nhiều người dân không khỏi rùng mình khi nghĩ, họ có thể là nạn nhân của
không ít món thực phẩm bẩn và thối nầy.
[2]
Gia cầm nhập lậu qua biên giới chính là “GÀ THẢI LOẠI” mà người Tàu không ăn.
Trong khi người TC nhập gà từ Việt Nam về ăn thì “gà thải loại” nhập lậu qua
đừơng biên giới tràn ngập các chợ và các quán ăn của VN. Thường sau 40 tuần
tuổi gà cho trứng ít lại, nếu thấy không còn lời nữa, gà sẽ được thanh lý. Đây
chính là “gà thải loại”. Ăn gà loại nầy nguy hiểm đến sức khỏe càng cao, vì gà
nuôi công nghiệp sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho gà và cả thuốc
kích thích tăng trưởng nhanh.
CHỢ TỬ THẦN “KIM BIÊN” NƠI TẬP TRUNG CÁC
HÀNG ĐỘC, HÓA CHẤT GIẾT NGƯỜI XUẤT XỨ TỪ TRUNG CỘNG:
Tại
chợ Kim Biên, tọa lạc tại phường 13, Quận 5 TP. Sài Gòn. Khu chợ có khoảng trên
40 địa điểm, sạp kinh doanh hóa chất bày bán công khai, ngang nhiên bán đầy đủ
các loại hóa chất giết người mà không hề biết luật pháp nghiêm cấm như thế nào.
Theo điều tra, trung bình mỗi điểm kinh doanh này buôn bán sỉ và lẻ trên dưới
50 mặt hàng các loại, bao gồm các loại hóa chất, thực phẩm, hương liệu các
loại…đặc biệt có cả loại hóa chất công nghiệp, thực phẩm vô cùng nguy hiểm như
acid chẳng hạn. Hằng ngày, người dân từ khắp mọi nơi tấp nập đổ về đây để mua
bán các loại hóa chất được bày bán tràn lan. Đặc biệt là các loại ACID được người
mua, dùng để thanh toán tình địch…
[1]
Hóa chất Ethephon hay còn gọi là “thúc chín tố” dùng để giữ thịt ôi được tươi.
Thương lái tại một số tỉnh, thành phố sử dụng loại hóa chất nầy để bảo quản
thịt gia súc, gia cầm sau khi mổ nhằm giữ độ tươi của thịt. Thuốc có bán giá lẽ
từ 1.000 – 1.500 đồng/ ống. Khi
dùng loại thuốc nầy, thịt vận chuyển từ Thanh Hóa ra Hà Nội vẫn giữ được màu
thịt tươi.
[2]
Ở một số cửa hàng ăn uống tại TP. Sài Gòn phát giác phụ gia trôi nổi nhập từ Tc
được sử dụng trong nồi
lẩu ngon lành.Đầu bếp không cần ninh xương mà pha chế
nước lẩu bằng cách cho gia vị lẩu hòa tan trong nước. Dùng cách nầy vừa nhanh
chóng, vừa tiết kiệm được tiền mua xương heo, xương bò, bất chấp sự độc hại của
hóa chất nầy. Nhìn bề ngoài, lọ gia vị nầy giống như lọ nước tương, trên nhãn
hiệu có hàng chữ “Sa
Cha Sauce”
[3]
Hai loại hóa chất được sử dụng để làm chất nổ là Kali Clorat (KClO3) và phốt
pho (P). Đây là các loại hóa chất nằm trong danh mục không được buôn bán tự do,
người mua phải xuất trình được các giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng. Tuy
nhiên, trên thực tế, các loại hóa chất nầy có thể dễ dàng tìm kiếm. Tại cửa
hàng Lan Giám, mỗi kg phốt pho được bán với giá 150.000 đồng/ kg. Còn tại cửa
hàng Mai giá là 130.000 đồng/ kg.
[4]
Ngoài các hương liệu để pha chế cà phê, chợ tử thần Kim Biên còn cả những hóa
chất mang hương liệu thịt heo, thịt bò.Thậm chí thuốc nhuộm màu cho giấy
cũng được tư vấn để khách mua về nhuộm cho thịt gà vịt. Khi
được hỏi về chất tẩy rửa làm trắng củ quả thì được . giới thiệu một loại bột
trắng, nhìn giống như loại bột nước rửa chén, bảo đảm khi rửa vào thì rau, củ,
quả sẽ trắng như mới gọt.
[5]
Một sản phẩm nhuộm màu gia cầm gà,
vịt cho vàng da, một gói màu công nghiệp có dạng viên nhỏ
như đầu ngón tay, màu đỏ sậm, chỉ cần vài viên này pha với 10 lít nước là có
thể nhuộm hàng trăm con gà vàng ươm.
[6]
Một chủ cửa hàng nói về cách chế biến các loại cà phê, nước chanh, ca cao, nước
trái cây.Nếu thích mùi cà phê Moka thì mua hương cà phê Moka, thích mùi
cà phê Pháp thì mua hương cà phê Pháp. Với
300.000 đồng/ kg đến 1 triệu đồng/ kg có thể pha chế hàng ngàn ly cà phê thơm
ngon có vị giống như hương vị của các hãng cà phê danh tiếng trên thế giới.
[7]
Hãi hùng là khi đọc tới hàng chữ trên can nhựa hóa chất là “hương thịt bò”,
“hương thịt heo” thì được trả lời: “Đối với thịt heo, thịt bò bệnh hoặc
chết phải ướp hóa chất NaHSO3 dù còn tươi hay đã có mùi hôi, tẩm thêm một ít
chất nầy thì thịt vẫn có mùi thịt bò, thịt heo như mới. Các loại nầy giá khoảng
300.000 đồng/ kg. Ngoài ra, còn cho biết thêm, còn cả các mặt hàng như
hương liệu tôm, cua để nấu bún riêu. Chỉ cần một muỗng nhỏ thôi, nồi lẩu 10 lít
sẽ ngọt lịm, thêm mấy khúc xương, vài miếng thịt làm màu thì mùi lẩu ai ăn cũng
khen ngon.
[8]
Chợ Kim Biên còn còn có cả những hương liệu dùng để sản xuất xì
dầu, nước
mắm bằng nước lã. Người làm
bún, muốn làm bún trắng thì dùng Acid Oxalic. Còn người muốn giữ hoa quả tươi
lâu để di chuyển đường xa thì dùng Carbendazim.
[9]
Tại bến Phú Định, P.16, Q.8 có nhiều cơ sở kinh doanh